การเลือกซื้อขนาดตู้เย็น

0
89

 

การเลือกซื้อตู้เย็นควรเลือกที่มีขนาดพอเหมาะกับจำนวนสมาชิกภายในบ้านครับ แต่ก่อนจะไปเลือกซื้อเรามารู้จักหน่วยเรียกขนาดของตู้เย็นกันก่อนครับ

Home refrigerator. Silver home fridge isolated on white background 3d.

ขนาดของตู้เย็นมีหน่วยเรียกเป็น “คิว” ซึ่งการคิดขนาดของตู้เย็นนั้น คำนวณจากความจุของเนื้อที่ภายในตู้เย็น ซึ่งสามารถคิดพื้นที่คร่าว ๆ ได้โดยวัดความกว้าง ความสูง และความลึกภายในตู้เย็นเป็นฟุตแล้วนำมาคูณกัน ขนาดของตู้เย็นที่เรียกว่า “คิว” จึงมาจากคำเต็มว่า คิวบิกฟุต หรือลูกบาศก์ฟุตนั่นเองครับ

การเลือกซื้อตู้เย็น ให้เลือกขนาดที่พอดีกับจำนวนคนและพฤติกรรมการใช้ เช่น ถ้าชอบทำกับข้าว ก็ต้องตู้ใหญ่ซักเล็กน้อย ถ้าสมาชิก 2-3 คน ควรใช้ขนาด 6-10 คิว, 4-5 คน ใช้ขนาด 10-15 คิว ถ้ามากกว่า 6 คน ควรใช้ขนาด 15 คิวขึ้นไปหรือเพิ่มขึ้น 1 คิว ทุกๆ 1 คน การใช้ขนาดตู้เย็นที่มากเกินความจำเป็น ก็เป็นการสิ้นเปลืองทั้งค่าไฟ และเมื่อมีตู้ที่ใหญ่ เราก็จะซื้อของมาแช่ไว้มากขึ้น เมื่อทานไม่ทันก็เน่าเสีย สิ้นเปลืองเงินอีกด้วยครับ48171632_xxl

นอกจากนี้ ตู้เย็นเก่าที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ก็ควรเปลี่ยนนะครับเพราะว่าตู้เย็นเก่ากินไฟมากกว่าตู้เย็นสมัยใหม่ แถมยังใช้สาร CFCs ซึ่งทำลายชั้นโอโซน และทำให้เกิดภาวะโลกร้อนด้วย ตู้เย็นใหม่ๆ จะถูกพัฒนาและทำให้กินไฟน้อยกว่า ซึ่งในระยะยาวจะคุ้มกว่าแน่นอนครับ

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.