ผิวขาวใส ดูอ่อนกว่าวัย ต้องรู้จักป้องกันแสงแดด

0
78

ตอนนี้เรามาพูดถึงปัจจัยภายนอก ที่ทำร้ายความหนุ่มความหล่อของเรากันครับ ซึ่งนั่นก็คือแสงแดด และมลภาวะนั่นเอง จากการวิจัยพบว่า แสงแดด ทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวเรา รวมถึงริ้วรอยได้มากถึง 90% (skin aging) เลยทีเดียวครับ โดยทั่วไปจะพบรังสี UV ในแสงแดดได้ 3 ประเภท คือ


– UVA 400-320 nm ก่อความเสียหายให้กับ Collagen และ Elastin ทำให้เกิดริ้วรอย ความเหี่ยวย่น
– UVB 320-290 nm ทำให้ผิวหมองคล้ำ ผิวเสีย จุดด่างดำ และ เป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง
– UVC 290-100 nm ก่อให้เกิดความเสียหายมากที่สุด แต่ได้ถูกกรองโดยชั้นบรรยากาศโลก

สิ่งที่บ่งบอกถึงความเสียหาย จากการเผชิญกับแสงแดด คือ :
  • ผิวคล้ำเสียจากแดด สีผิวไม่สม่ำเสมอ
  • เกิดจุดด่างดำ เกิดฝ้า รอยแดงจากสิว
  • ริ้วรอยเด่นชัดขึ้น และ ตีนกาที่ลึกขึ้น
  • ผิวสูญเสียความกระชับ แก้มเหี่ยวย่น
  • ผิวเริ่มหย่อนคล้อย คอเริ่มเหี่ยวย่น
  • หน้าเริ่มดูบานขึ้น เพราะความเสื่อมถอย
นอกจากนี้ แสงแดด ยังก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระขึ้นมากมาย ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว และร่างกายโดยรวม พูดง่ายๆคือ “แก่ไว”นั่นเอง รวมถึงมลภาวะที่เราเผชิญอยู่ทุกวัน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาหารที่แย่ ควันพิษจากรถยนต์ กลิ่นจากโรงงาน ฯลฯ  เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เรายิ่งดูแก่ขึ้นไปเรื่อยๆ ดังนั้นเรามาหาวิธีรับมือกับสิ่งเหล่านี้กันครับ


 การป้องกันและฟื้นฟู 

ดูแลจากภายนอก :

1. หลีกเลี่ยงการเผชิญแดดโดยตรง ระหว่าง 09.30-16.00 น.
2. หากจำเป็น ให้สวมเสื้อแขนยาว หมวกปีกกว้าง หรือใช้ร่มที่กันรังสี UV
3. ควรทากันแดด ที่มีค่า SPF 30-50 (UVB) และมีค่า PA (UVA) ระดับ +++ / ++++  โดยสารกันแดดที่นิยมจะมีอยู่ 2 ประเภท คือแบบ chemical และ physical โดยแบบแรกจะเบาสบาย ไม่เหนาะหนะ ซึมง่าย แต่อาจเกิดการระคายเคืองได้ ส่วนแบบหลัง เหมาะกับผิวแพ้ง่าย แต่อาจก่อเกิดสิวได้
4. ควรเลือกกันแดดที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ anti-oxidant จะช่วยลดความเสียหายจากแสงแดดลงได้ และถ้าต้องออกแดดจัด หรือเพื่อเล่นกีฬากลางแจ้ง แนะนำที่มีคุณสมบัติที่กันเหงื่อ และกันน้ำด้วยนะครับ

ดูแลจากภายใน : 

1. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract)
มีคุณสมบัติเด่นในการกำจัดอนุมูลอิสระ ที่สูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และ วิตามินอี 50 เท่า โดยคงอยู่ในร่างกายได้นานถึง 72 ชม.เมื่อรับประทานเป็นประจำ จะทำให้ได้รับสาร OPCs ซึ่งเข้าไปยับยั้งการเสื่อมสลายของ Collagen ที่ถูกทำลายโดยแสงแดด และมลภาวะ ทำให้ช่วยชะลอการเสื่อมของผิวพรรณไม่ให้แก่ก่อนวัย

2. สารสกัดเปลือกสน (Pine bark extract)
สารสกัดจากเปลือกสน เป็นอีกแหล่งของสาร OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) ช่วยแก้ปัญหาความหมองคล้ำ กระ ฝ้า และเข้าไปบำรุงระบบเม็ดสีในร่างกาย ผลก็คือผิวที่สว่างใส ช่วยป้องกันความหมองคล้ำที่เกิดจากแสงแดดได้

3. วิตามินซี
นอกจากจะช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวขาวใส แต่การทานวิตามินซีที่เป็นวิตามินเดี่ยวๆนั้นไม่แนะนำ ควรได้รับวิตามินซีจากอาหารตามธรรมชาติ เช่นจากฟักข้าว ส้ม หรือผลไม้ที่วิตามินซีสูงอื่นๆจะดีกว่าครับ

4. ใบบัวบก / ใบแปะก๊วย
มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นการผลิต Collagen ทำให้ผิวขาวใส ลดเลือนริ้วรอย แลดูอ่อนกว่าวัย

5. โสม
คุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดความเครียดระหว่างวันได้เป็นอย่างดี เมื่อความเครียดลดน้อยลง เราก็ดูอ่อนเยาว์ได้นานขึ้นด้วย

 


 สนับสนุนข้อมูลโดย   Formula M อาหารเสริมเพื่อไลฟ์สไตล์ผู้ชาย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.