คุณเล่นกล้าม ? มาดู 10 อาหารที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

0
79

หนุ่มๆ ที่ออกกำลังกาย ก็คงรู้ดีว่า โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญมากๆ ในการบริหารหุ่นให้หล่อดูดี แต่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า โปรตีนที่ได้จากธรรมชาตินั้นมาจากอาหารอะไรได้บ้าง วันนี้เลยขอแนะนำ 10 อาหารประเภทโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อกัน

 

 1. เวย์โปรตีน 
1 ใน 2 ของโปรตีนที่พบได้ในนม โดยมีปริมาณ 20% ที่พบอยู่ในนม แม้จะน้อยแต่ก็มีประโยชน์มาก เพราะเมื่อร่างกายได้รับเข้าไป จะถูกย่อยสลายง่ายและซึมซับเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ในเวย์โปรตีนยังอุดมไปด้วยกลูตามีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบมากที่สุดในกล้ามเนื้อ จะช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบระหว่างออกกำลังกาย

 2. คาเซอีน โปรตีน 
เป็นโปรตีนอีกชนิดนึงที่พบได้ในนมมีปริมานถีง 80% แม้จะพบได้มากกว่าเวย์โปรตีน แต่คุณสมบัติต่างกัน คาเซอีนโปรตีนจะย่อยช้ากว่าหลายเท่า จะค่อยๆ เพิ่มความสมดุลระหว่างการฟื้นฟูลัสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งหากเราบริโภคก่อนนอน จะเห็นผลลัพท์ได้ดีที่สุด

 3. เนื้อไก่ 
อกไก่ 1 ชิ้น จะได้รับโปรตีน 54 กรัม และกรดอะมิโนลิวซีน 4 กรัม ซึ่งกรดนี้จะทำหน้าที่ยับยั้งการสลายตัวของกล้ามเนื้อ เร่งการย่อยอาหารได้เร็วขึ้น และเพิ่มพลังงานในการออกกำลังกาย นอกจากส่วนอกแล้ว ส่วนอื่นๆ ของไก่ ก็จะมีระดับไขมันและเนื้อไก่แต่ล่ะส่วนไม่เท่ากัน

 4. ถั่ว 
โปรตีนถั่วจะพบกรดอะมิโนอาร์จินีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อ

 5. ถั่วเหลือง 
ถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่หลายชนิด สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนเวย์โปรตีน แหล่งที่พบโปรตีนถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ ถั่วแระ อาหารเสริมโปรตีนจากถั่วเหลือง เป็นต้น

 6. เนื้อวัว 
เป็นอาหารที่พบโปรตีนและมีกรดอะมิโนมากถึง 8 ชนิด มีสารอาหารหลักที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้ามีไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าเนื้อวัวธรรมดาซึ่งมีผลดีต่อสมอง การไหลเวียนของเลือด และป้องกันการอักเสบของเซลล์ภายในร่างกายอีกด้วย 7.เนื้อปลาแซลมอน 
โปรตีนในปลาแซลมอนจะมีน้อยกว่า เนื้อไก่ เนื้อวัว แต่ปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ด้วย

 8. ไข่ไก่ 
ไข่ไก่ช่วยให้ระบบการดูดซึมสารอาหารในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการกินไข่ไก่ควรกินทั้งไข่แดงและไข่ขาว ซึ่งนอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีวิตามินดีและคอเลสเตอรอล ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ถ้าวันไหนเราทานไข่ไก่แล้วควรเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงอย่าง เครื่องในสัตว์ ปลาหมึก กุ้ง หนังเป็ด และหนังไก่ เพราะในไข่ไก่ 1 ฟอง มีคอเลสเตอรอลอยู่แล้วประมาน 210 มิลลิกรัม ในขณะที่ร่างกายเราต้องการแค่ 300 มิลลิกรัมต่อวัน

 9. ข้าวกล้อง 
ข้าวกล้องหุงสุกจะมีโปรตีน 5 กรัมต่อ 1 ถ้วย จากการวิจัยพบว่า โปรตีนจากข้าวจะให้ประโยชน์เหมือนกับเวย์โปรตีน เมื่อกินหลังจากออกกำลังกายเสร็จ

 10. ไก่งวง 
เนื้อไก่งวงสีขาวมีไขมันในโปรตีนน้อยที่สุด มีโปรตีนมากถึง 32 กรัม ต่อการกินเนื้อไก่งวง 100 กรัม รวมถึงวิตามินบี 3 ที่ช่วยควบคุมไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีวิตามินหลายชนิด และยังมีแร่ธาตุซิลิเนียม ซึ่งมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งด้วย


นี่คือ 10 โปรตีนที่เรานำมาฝากกัน แค่นี้หนุ่มๆ ทั้งหลายก็มีกล้ามล่ำๆ กันแล้ว เพียงแค่ออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับทานโปรตีน รับรองได้ว่า ไม่นานก็จะมีหุ่นดีไว้อวดสาวๆ กันแล้ว

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เนต 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.