ไข่ไก่ Superfood ของดีที่อยู่ใกล้ตัว

0
122

“ไข่ไก่” เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญมากสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังปั้มกล้ามกันอยู่ นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย ในไข่ไก่ 1 ฟอง มีสารอาหารสำคัญมากมาย ทั้งอัลบูมิน (Albumin) ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนโคลีน (Choline) ที่พบมากในไข่แดงนั้นช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท โฟเลท (Folate) อีกด้วย

ไข่ยังอุดมไปด้วยแร่ธาติทั้ง ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะซิลิเนียม (Selenium) ที่มีมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายของคนเราต้องการในแต่ละวัน โดยเป็นสารสำคัญที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ 

แม้ว่าไข่จะมีประโยชน์มากมาย แต่ที่ผ่านมากลับพบว่าคนไทยมีอัตราการบริโภคไข่ไก่เพียง 200 ฟองต่อคนต่อปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบประเทศอื่นๆ อย่างเช่น เม็กซิโกที่บริโภคมากถึง 430 ฟองต่อคนต่อปี ขณะที่จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย บริโภค 340 330 และ 300 ฟองต่อคนต่อปีตามลำดับ ส่วนสหรัฐอเมริกา และรัสเซีย บริโภคคนละ 290 และ 280 ต่อปีตามลำดับ (ข้อมูลจาก FAOSTAT :  FAO Statistics) ที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะบางคนยังกังวลเกี่ยวกับเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่

อย่างไรก็ตาม แม้ในไข่แดง 1 ฟอง จะมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงถึง 186 มิลลิกรัม แต่การดูดซึมคอเลสเตอรอลของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกันไป และยังขึ้นกับอาหารอย่างอื่นที่รับประทานด้วยกัน โดยมีผลงานวิจัยรับรองว่าคอเลสเตอรอลที่ได้รับจากอาหารที่จะมีผลต่อระดับไขมันในเลือดนั้นไม่ได้มีผลมาจากคอเลสเตอรอลจากไข่เท่านั้น แต่มีผลมาจากอาหารอื่นที่รับประทานร่วมกัน และความสามารถในการดูดซึมคอเลสเตอรอลของแต่ละบุคคลด้วย

จากงานทบทวน (review) บทความการวิจัยหลายๆ ชิ้น พบว่า ไม่มีความสัมพันธ์ ระหว่างการบริโภคไข่กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจในกลุ่มตัวอย่างที่สุขภาพดี ทำให้สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association : AHA) ทำการเปลี่ยนแปลงข้อแนะนำการบริโภคไข่ จากเดิมแนะนำไว้ว่าไม่ควรทานเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ เป็นสามารถทานได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง ยกเว้นผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องควบคุมระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและ LDL-cholesterol ในเลือด ไม่ควรรับประทานไข่แดงเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ และควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าไข่ไก่เป็นอาหารมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์มหาศาล ราคาไม่แพง แถมซื้อหาได้ง่ายทุกตลาดทั่วไทย ลองคิดเมนูไข่ที่หลากหลาย ปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการปรุงและการรับประทาน รวมทั้งสอดแทรกไข่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจานโปรด เพื่อเพิ่มสิ่งดีๆสู่ร่างกาย รับรองว่าคุณจะทั้งสนุกและอร่อยกับอาหารจานไข่ ไปพร้อมๆ กับการได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ สร้างสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นทุกวันอีกด้วยครับ รู้อย่างนี้แล้วคุณผู้ชายของ Men of Tomorrow คงคลายกังวลไปได้เยอะนะครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก www.uhhospitals.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.