10 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง และอาหารเสริมช่วยบำรุง

0
70

ปัญหาผมร่วมมีสาเหตุจากหลายประการ หลายเงื่อนไขเกิดตามธรรมชาติ แต่ก็พอมีวิธีลดและรับมืออาการผมร่วงได้หลายวิธี อาหารเสริมบางตัวช่วยได้เหมือนกัน มาดูสาเหตุของปัญหา 10 ประการกันก่อน

1.ความเครียด

ความเจ็บปวดทางร่างกายและทางอารมณ์ทุกชนิดสามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงได้ หรือแม้แต่อุบัติเหตุทางรถยนต์ การผ่าตัด หรืออาการหวัดอย่างง่ายๆก็สามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงได้ทั้งสิ้น ความตึงเครียดทางอารมณ์ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมร่วง แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณสูญเสียคนใกล้ชิดไป หลังจากเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ ผมของคุณจะเริ่มกลับมางอกใหม่อีกครั้งภายใน 6 เดือน

2.ฮอร์โมน

ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ถึงวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นหลังจากที่คุณเริ่มต้นคุมกำเนิด หรือเนื่องจากการหยุดการคุมกำเนิดในทันทีทันใด

3.ขาดโปรตีน

การขาดโปรตีนสามารถเป็นสาเหตุให้เส้นผมเติบโตช้า หรือแม้กระทั่งเป็นสาเหตุให้ผมร่วงอย่างรุนแรงมากยิ่งกว่าเดิม

4.การตั้งครรภ์

การต้องครรภ์ถือเป็นความตึงเครียดทางร่างกายอย่างหนึ่ง และมันยังเปลี่ยนระดับฮอร์โมนของคุณอีกด้วย ผมร่วงมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำหลังจากการให้กำเนิดบุตร

5.กรรมพันธุ์จากพ่อแม่

หากพ่อหรือแม่ของคุณมีอาการผมร่วงในบางช่วงเวลา เป็นไปได้อย่างมากว่าอาการนั้นจะเกิดขึ้นกับคุณด้วย ซึ่งอาการนี้ไม่สามารถมีใบสั่งยาใดสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่คุณสามารถบำรุงผมของคุณได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่คุณไม่สามารถควบคุมได้

6.ความเป็นชาย

ผู้ชายหลายคน จะมีอาการผมร่วงตอนอายุประมาณ 60 ปี อาการที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องตามธรรมชาติและรหัสพันธุกรรม

7.โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางเกิดขึ้นเนื่องจากการขาดธาตุเหล็กในเลือด หลายคนประสบปัญหานี้ โชคดีที่สิ่งที่ คุณต้องทำเพื่อที่จะจัดการกับมันคือการรับประทานธาตุเหล็กผ่านอาหาร หรือทานเป็นอาหารเสริม

8.ได้รับวิตามินเอมากเกินไป

เนื่องจากการสะสมของวิตามินเอในร่างกาย อาการผมร่วงชั่วคราวมักจะเกิดขึ้น ผมของคุณจะกลับมาเติบโตได้เป็นปกติ เพราะร่างกายของคุณจะสร้างสมดุลของวิตามินให้ปกติเมื่อคุณหยุดรับวิตามิน

9.น้ำหนักเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว

ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนน้ำหนักอย่างรวดเร็ว นี่อาจทำให้คุณประทับใจแต่ผมของคุณจะเริ่มร่วง เนื่องจากความตึงเครียดที่คุณได้รับจากร่างกายของคุณ

10.ปัญหาจากต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่รับผิดชอบในหลายๆกระบวนการของร่างกาย หรือแม้กระทั่งการเจริญเติบโตของเส้นผม หากต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนที่เพียงพอ มันสามารถนำไปสู่อาการผมร่วง มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่สามารถช่วยคุณได้ และช่วยแก้ไขปัญหานี้ของคุณ

สำหรับอาหารลดผมร่วง มี 7 อย่างที่หาทานไม่ยาก ควรบริโภคดังนี้

  • แซลมอน : เนื่องจากเส้นผมของเรามีส่วนประกอบของโปรตีนไฟเบอร์ เช่นเดียวกับเล็บ นั้นก็แปลว่า คุณจะต้องรับประทานโปรตีน เพื่อให้ผมแข็งแรง โปรตีนยังเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเส้นผม และแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่ามากๆ ก็คือแซมมอน มันจะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรมสุขภาพดี เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และมีวิตามินอื่นๆ เป็นส่วนประกอบ
  • น้ำผึ้ง : ช่วยทำให้ผมบางๆ หนาขึ้น แข็งแรงขึ้น เคยมีการทดลองกับคนไข้ที่มีความผิดปกติของหนังศีรษะ เช่น มีรังแค คันหนังศีรษะ และผมร่วง เมื่อใช้น้ำผึ้ง ผสมกับน้ำ หมักผมทุกวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาการผมร่วงดีขึ้น
  • ถั่วและเมล็ดธัญพืช : จากรายงานในวารสาร Cosmetic Dermatology เมื่อเดือนมกราคม ปี 2015 พบว่า ผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วง หลังจากได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่า มีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ติดต่อกับเป็นเวลา 6 เดือน อาการของผมร่วงดีขึ้น โดยร้อยละ 90 บอกว่า ผมร่วงน้อยลง ร้อยละ 86 บอกว่า มีผมงอกขึ้นมาใหม่ และร้อยละ 87 บอกว่า ผมหนาขึ้นมาก
  • ผักโขม : มีผลการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่า ผู้หญิงที่ผมร่วม ส่วนมากเป็นเพราะขาดธาตุเหล็ก และวิตามิน D2 และผักโขมนั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และมีวิตามิซีสูง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเราดูดซับธาตุเหล็กได้ดี เราสามารถนำผักโขมมาทำสลัด ผสมกับไข่ และเห็ด ซึ่งมีวิตามินดี ก็จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้
  • หอยนางรม : ธาตุซิงค์ มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาอาการผมร่วง นักวิจัยกล่าวว่า เมื่อมีการวัดระดับธาตุซิงค์ ของคนที่มีผมร่วงจำนวน 50 คน เทียบกับคนที่มีภาวะปกติ 50 คน พบว่า คนที่ผมร่วงมีระดับธาตุซิงค์อยู่น้อยกว่าคนที่มีผมดกหนา ในหอยนางรมมีซิงค์มากกว่าอาหารประเภทอื่น แต่ทั้งนี้ แหล่งอาหารอื่นที่มีซิงค์ก็มีเช่นกัน อาทิ วอลนัท ผักโขม ไข่ เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ด และถั่วชิคพี
  • น้ำมัน : ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันฟักทอง น้ำมันโรสแมรี่ หรือน้ำมันมะพร้าว ก็มีประโยชน์ต่อเส้นผมทั้งนั้น เคยมีการทดลอง ให้ชายที่มีผมร่วงวันละ 400 กรัม รับประทานน้ำมันเมล็ดฟักทองติดต่อกัน 24 สัปดาห์ พบว่าผมมีการงอกขึ้นมาใหม่ถึง 40 เปอร์เซนต์

ขอบคุณข้อมูล: http://www.penthouse-thailand.com, https://www.sanook.com/health/6709/