6 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งาน

0
117

ปีเก่าผ่านไปปีใหม่ผ่านเข้ามา หลายๆคนก็วางแผนที่จะขยับขยายช่องทางการทำงานให้เติบโตหรือช่องทางใหม่ๆมากยิ่งขึ้น  แน่นอนว่า เมื่อเรามีความสนใจและสมัครงานกับบริษัทใดแล้วก็ย่อมมีการเรียกสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นจุดที่จะตัดสินว่าคุณจะได้ทำงานในบริษัทแห่งนั้นอย่างที่วางแผนไว้หรือไม่ หรือน้องๆนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาต้องการสมัครงาน แต่ก็ยังไม่มีประสบการณ์สัมภาษณ์งานมาก่อน วันนี้เรามีวิธีเตรียมความพร้อมและรับมือกับการสอบสัมภาษณ์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในตัวคุณและเพิ่มความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานให้มากยิ่งขึ้นมาฝากครับ

 

1.    หาข้อมูลบริษัท และ ตำแหน่งงานที่สมัคร คุณควรทำความรู้จัก กับบริษัทที่คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งานทั้งด้านความเป็นมาหรือข้อมูลต่างๆ เป็นธุรกิจประเภทไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งอย่างน้อยเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คุณควรจะรู้ และที่สำคัญ ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครไปนั้น อ่านรายละเอียดต่างๆ ที่ผู้ประกาศรับสมัครงานระบุไว้ให้ชัดเจนว่า หน้าที่ของตำแหน่งงานนี้ ต้องรับผิดชอบส่วนใดบ้าง หรือมีหน้าที่อะไร ต้องการสกิลอะไรบ้าง เพื่อแสดงถึงความใส่ใจและสนใจในการสมัครงานที่นั้นจริงๆ หากผู้สัมภาษณ์ถามเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้

 

2.    เตรียมตัว ซ้อมการตอบคำถาม ในการสัมภาษณ์ ลองหาตัวอย่างคำถามต่างๆ ที่มักเจอในการสัมภาษณ์งานรวมถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานไว้และหาคำตอบที่ดีและเหมาะสมไว้ เมื่อถึงเวลาที่ผู้สัมภาษณ์ถามจริงจะได้มั่นใจในการตอบคำถามและได้คำตอบที่ดีในการสัมภาษณ์อีกด้วย

 

3.    เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต้องเรียบร้อยและสุภาพ เรื่องการแต่งตัวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์จะเห็นเราเป็นอันดับแรกๆ ฉะนั้น ควรจัดเตรียมให้เหมาะสม เลือกใช้โทนสีที่สุภาพเรียบร้อยไว้ก่อนจะดี ไม่ควรใส่รองเท้าผ้าใบไปสัมภาษณ์ เพราะอาจดูไม่เหมาะสม และไม่ให้เกียรติกับผู้สัมภาษณ์ บางตำแหน่งอาจต้องผูกเนคไทด้วยฉะนั้นหาข้อมูลเบื้องต้นดีๆ กลิ่นตัวหรือถุงเท้ารองเท้า อย่าให้มีมารบกวนได้ ให้ดูสะอาดสะอ้านตาไว้ก่อนครับ อีกส่วนคือ หนวดเคราและผม ดูแลให้เรียบร้อยไม่รกรุงรัง รักษาบุคลิกภาพ กริยาท่าทางให้สุภาพเรียบร้อย เริ่มตั้งแต่เดินเข้าไปในบริษัทหรือสถานที่สัมภาษณ์งาน ควรรักษาบุคลิกและกริยาท่าทางให้สำรวมเรียบร้อย ไหว้ทั้งผู้ที่เราเข้าไปติดต่อ และผู้สัมภาษณ์งานทุกคน ยิ้มแย้ม และมั่นใจในการพูดหรือตอบคำถาม

 

4.    พักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ ก่อนวันสัมภาษณ์งาน ควรนอนหลับและพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียดจนนอนไม่หลับทำให้เช้าอาจง่วงนอน หรืออาจต้องเหนื่อยกับการเดินทางเพื่อไปสัมภาษณ์งาน อาจทำให้เป็นลมหรือ ความไม่พร้อมทางร่างกายได้ และ อาจทำให้เวลาสัมภาษณ์งาน ทำให้คุณไม่มีสมาธิในการสัมภาษณ์ให้ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

 

5.    หาช่องทางพรีเซนต์ความสามารถของคุณให้ได้มากที่สุด นอกจากที่เราจะต้องตอบคำถามจากทางผู้สัมภาษณ์แล้วเราควรหาช่องทางในการสนทนาเพื่อนำเสนอผลงานหรือความสามารถต่างๆ ในตัวคุณ ให้กับผู้สัมภาษณ์ได้เห็นมากขึ้น อาจจะนำผลงานตัวอย่างหรือผลงานต่างๆ ที่ผ่านมา แสดงให้กับทางผู้สัมภาษณ์ได้เห็น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในความสามารถของเรามากกว่าคำพูด และความสามารถบางอย่างที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับงานโดยตรงแต่ก็มีส่วนช่วยหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็ควรนำเสนอด้วย เพื่อให้ทางผู้สัมภาษณ์เราเห็นข้อดีในตัวเราและสิ่งที่ทางบริษัทจะได้รับจากเราให้มากที่สุดด้วย

 

6.    อย่าปฏิเสธโอกาสดีๆ จนกว่าเราจะมั่นใจจริงๆว่าทำไม่ได้ หลายๆคนชอบปฏิเสธโอกาสดีๆที่ทางบริษัทกำลังมอบให้เพียงเพราะความไม่มั่นใจหรือความไม่รู้ เช่น ในขอบเขตการรับผิดชอบงานอาจมี 10 อย่าง ซึ่งเราทำได้ 5-6 อย่าง ก็กังวลใจกับอีก 4 อย่างที่เราทำไม่ได้จึงตัดสินใจปฏิเสธงานตรงนั้นไป แต่ในความเป็นจริงบริษัทจะรู้ข้อมูลและความสามารถของเราเบื้องต้นจากเรซูเม่หรือประวัติการทำงานที่เราได้ยื่นมาสมัครไว้แล้ว ดังนั้นหน้าที่หรือความรับผิดชอบบางอย่างที่เพิ่มเติมขึ้นมาให้เรามองเป็นโอกาสที่ดีที่ทางบริษัทมอบให้กับเรา ที่จะได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์ในการทำงานให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพียงเราเปิดใจและตั้งใจในการเรียนรู้เท่านั้น หวังว่า ข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มโอกาสให้กับคุณๆ ทั้งหลายที่กำลังมองหางานใหม่หรือกำลังสมัครงานอยู่นั้น ได้งานใหม่ที่ดีในเร็วๆ นี้ด้วยน่ะครับ    และยังมีบทความดีๆพร้อมข้อมูลต่างๆด้านการเงิน , สินเชื่อ , และประกันภัยอีกมากมาย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่

ขอขอบคุณ: JobThaiDD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.