Home 2019 July

Monthly Archives: July 2019

“แปะก๊วย” กินก็ดี…ความหมายก็เยี่ยม

เมื่อคืนก่อน Dr.MDX ได้ไปแวะหาของกินอร่อยๆ ย่านเยาวราช แหล่งรวบรวมของกินเด็ดๆ ยามค่ำคืนของคนกรุงเทพฯ ถนนที่มีชื่อเสียงด้านการค้าขายทองคำในตอนกลางวัน และจะเปลี่ยนเป็นแหล่งรวบรวมร้านอาหารข้างทางอร่อยๆ ในตอนกลางคืน ซึ่งผู้ที่ชอบตระเวนหาของกินอร่อยทั้งหลายต้องเคยไปอย่างแน่นนอน มีทั้งอาหารซีฟู้ด ก๋วยจั๊บ ขนมปังปิ้ง หูฉลาม และรังนก ฯลฯ แต่เมนูที่ Dr.MDX ชื่นชอบมากเป็นพิเศษนั่นก็คือ “แปะก๊วยนมสด” เมนูของหวานที่ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงหน้าร้อนนี้เป็นอย่างมาก แถมยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วย วันนี้เรามาลองทำความรู้จักเจ้า “แปะก๊วย” พืชสมุนไพรจีนที่ดีต่อสุขภาพกันดีกว่าครับ แปะก๊วย (จีน: 银杏;จีน: 白果, ญี่ปุ่น: イチョウ) เป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกของประเทศจีน (แถบภูเขาด้านตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้)...

บำเรอรักด้วยปากกับนิยามที่ควรรู้

คู่รักหลายๆ คู่พยายามที่จะเติมเต็มความสุขซึ่งแก่กันและกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ เช่นเดียวกับเรื่องความสัมพันธ์บนเตียง การทำรักด้วยปาก (Oral Sex) จึงเป็นคำถามที่หลายคนกังขามาโดยตลอดว่าควรทำไหม ทำอย่างไรถึงจะดีที่สุด ขณะที่บางคนก็กังวลกับ “ความปลอดภัย” เรื่องนี้จึงมีแง่มุมที่ต้องทำความเข้าใจกันพอสมควร ในอดีตมีคนจำนวนไม่น้อยรู้สึกว่าการทำรักด้วยปากหรือออรัลเซ็กส์นี้เป็นวิธีที่วิตถาร ซึ่งคนในยุคก่อนหน้านี้อาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจ แต่สำหรับในยุคปัจจุบันที่สื่อลามกแพร่หลาย การออรัลเซ็กซ์หรือการทำรักด้วยปากนั้นกลายเป็นขั้นตอนปกติ ซึ่งนักจิตวิทยา เช่น นักวิชาการบางท่านถึงกับได้เคยระบุว่าการทำรักด้วยปากเป็นวิธีการหาความสุขของพวกที่มีสภาพจิตเบี่ยงเบน แต่ในความเป็นจริงของคนในยุคปัจจุบันนั้น มีผู้คนไม่น้อยเรียกร้องต้องการให้คนรักใช้ปากปรนเปรอให้ และกลับกลายมาเป็นเรื่องที่คุ้นเคยของคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งไม่ถือว่าเป็นเรื่องความผิดปกติทางจิต หากแต่คุณทั้งสองตกลงยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่าย บางคนคิดผิดไปอีกแบบว่า การทำรักด้วยปากไม่ถือเป็นการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น วัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยจึงกล้าที่จะปรนเปรอความสุขทางเพศให้แก่กันด้วยการออรัลเซ็กส์ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว มันคือการก้าวข้ามเส้นของสัมผัสแห่งรักฉันคนรักกันธรรมดาๆ ไปสู่การมีเพศสัมพันธ์กันแล้ว...

ฝันเปียก : ผู้ชาย / การปลดปล่อย / จิตใต้สำนึก

ผมเชื่อว่าผู้ชายเกือบทุกคนคงจะต้องเคยเจอกับอาการ “ฝันเปียก” ที่หลั่งอสุจิเต็มที่นอนมาก่อนอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนอาจเกิดความสงสัยว่าอาการฝันเปียกนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จะขอนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฝันเปียกที่ผู้ชายอย่างเราๆ ควรจะต้องรู้และทำความเข้าใจกันครับ “ฝันเปียก” เป็นอาการที่ผู้ชายตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามีคราบน้ำอสุจิเหนียวแฉะหลั่งออกมาจากอวัยวะเพศ โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์จริงๆ หรือว่ามีการช่วยตัวเองแต่อย่างใด แต่เกิดจากการฝันเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือฝันถึงการมีเพศสัมพันธ์ในขณะนอนหลับ ทำให้ร่างกายมีการตอบสนองทางเพศจนไปถึงจุดสุดยอด (Orgasm) จนมีการหลั่งอสุจิออกมาโดยไม่รู้ตัว และในบางครั้งก็ไม่สามารถจดจำความฝันที่ทำให้เกิดฝันเปียกได้ ดังนั้น การฝันเปียกจึงเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจริญเติบโตของผู้ชายในวัยเจริญพันธุ์ โดยร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศเทสโทสเทอโรน ซึ่งฮอร์โมนนี้จะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ในรูปแบบของการผลิตสเปิร์มหรือน้ำอสุจินั่นเอง ใครบ้างที่ฝันเปียกได้ ?...

จะ Cardio หรือ Weight Training ก่อนดีนะ???

สมัยนี้ผู้ชายอย่างเราก็อยากจะมีร่างกายที่ Fit & Firm กันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังทำให้รูปร่างดู Sexy ขึ้นอีกด้วย แต่หลายๆ ครั้งเมื่อเราเข้าฟิตเนส เราก็มักจะคิดเสมอว่าวันนี้จะออกกำลังกายอะไรบ้าง บางคนอาจจะมุ่งมั่นเล่นเวทแต่เพียงอย่างเดียว บางคนก็อาจจะมุ่งเน้นแต่คาร์ดิโอ หรือเข้าคลาสออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ หรืออาจจะทำควบคู่กันไปเลยก็มี แต่จะต้องทำอะไรก่อนหรือหลังจึงจะดีและได้ประโยชน์ต่อการพัฒนากล้ามเนื้อสูงที่สุด ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จะขอนำเอารูปแบบการออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภท มาให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักกันครับ คาร์ดิโอ...

5 อาหารร้าย..ทำลายกล้าม!!!

สำหรับใครที่เล่นฟิตเนสอยู่เป็นประจำคงจะทราบกันดีว่า กว่าที่จะเล่นเวทเพื่อสร้างมวลกล้ามเนื้อให้สวยงามขึ้นมาได้นั้น ต้องสูญเสียเหงื่อไปมากมายเท่าใดกว่าที่จะได้กล้ามเนื้อแต่ละมัดมาประดับไว้บนร่างกาย และในบางรายอาจต้องยอมเสียเงินเพื่อลงทุนซื้อเวย์มารับประทานเสริมจากอาหารหลักอีกด้วย แต่ครั้นจะมาตกม้าตายด้วยการตามใจปาก รับประทานอาหารตรงหน้าแบบไม่เลือกก็คงไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน วันนี้ Dr.MDX  จึงมีลิสต์รายการอาหาร 5 อย่างที่เป็นตัวการทำให้กล้ามเนื้อสวยๆ สลายหายกลายไปเป็นฝุ่นดั่งธานอสดีดนิ้วในหนังอเวนเจอร์สมาฝากกัน รู้แบบนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงกันด้วยนะครับ!!! แอลกอฮอล์ถือเป็นวายร้ายอันดับต้นๆ ที่ส่งผลต่อทั้งทางด้านสุขภาพ รวมไปถึงทำลายกล้ามสวยๆ ของเราให้กลายเป็นกล้ามย้วยๆ ทั้งนี้เป็นเพราะเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเป็นจำนวนมาก ร่างกายก็จะเริ่มหลั่งสารต่อต้านอนุมูลอิสระออกมาเพื่อช่วยกำจัดเหล่าแอลกอฮอล์ ทำให้ไม่เหลือเพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อที่สวยงามนั่นเอง อาหารแปรรูปเช่น มันฝรั่งทอด เส้นพาสต้า หรือบรรดาคุ้กกี้ผสมต่างๆ ล้วนเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย ‘คาร์โบไฮเดรตขัดสี’ ซึ่งส่งผลต่อระดับอินซูลินและน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูง จึงทำให้ร่างกายมีอาการอยากอาหารตลอดเวลาไปพร้อมๆ กับการกักเก็บไขมันที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้อาหารแปรรูปยังมีส่วนทำลายเซลล์กล้ามเนื้อลายและยับยั้งการฟื้นตัวของมวลกล้ามเนื้อ...

กล้ามเนื้อไม่ได้สร้างแค่ในยิม..แต่สร้างได้ในครัว!!!

“กล้ามไม่ได้สร้างแค่ในยิม..แต่สร้างได้ในครัว”  คำพูดนี้ไม่ได้หมายความว่าให้เพื่อนๆ ไปออกกำลังกายกันในห้องครัวแต่อย่างใด เพียงแต่หมายความถึงควรเลือกกินอาหารให้เหมาะสมและถูกต้องในแต่ละมื้อเท่านั้นเอง เพราะเรื่องของอาหารการกินนั้นไม่ได้สำคัญน้อยไปกว่าการออกกำลังกายหนักๆ ในยิมเลย ซึ่งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้สวยงามและแข็งแรงนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่การเล่นเวทให้ถูกท่าและเหมาะสมเท่านั้น แต่เรื่องของอาหารการกินก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งถ้าเรากินอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ บวกกับการเล่นเวทอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าเพียงไม่นาน กล้ามเนื้อสวยๆก็จะอยู่บนร่างกายของเพื่อนๆ แล้วล่ะครับ ดังนั้น Dr.MDX จึงอยากนำเสนอ 5 เทคนิคการกินอาหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อมาฝากเพื่อนๆ กันครับ กินอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปใดๆที่มีแคลอรี่สูง ควรกินอาหารที่มีแคลอรี่สูง เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานที่เหมาะสมสำหรับการสร้างกล้ามอย่างรวดเร็ว อาหารที่มีน้ำตาลสูง แป้งฟอกขาว ไขมันทรานส์ และอื่นๆ ที่มีแคลอรี่สูงแต่สารอาหารต่ำ อาหารพวกนี้จะสร้างไขมันสะสมแทนกล้ามเนื้อ ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆอยากให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นและชัดขึ้น ก็ต้องเลือกกินอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปจากทุกหมู่อาหาร กินโปรตีนที่มีแคลอรี่สูง เช่น สเต็ก และ เนื้อย่าง...

ไส้เลื่อนลงไข่..เกิดจากการไม่ใส่กางเกงในจริงหรือ???

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับโรคไส้เลื่อนมาบ้าง ว่าเป็นโรคที่มันมักจะเกิดขึ้นในผู้ชาย แต่อาจจะไม่รู้จักดีพอ และคิดว่าเกิดจากสาเหตุของการไม่สวมใส่กางเกงชั้นใน ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จะพาไปทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากยิ่งขึ้นครับ "ไส้เลื่อน (Hernia)" คือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องมาสู่ภายนอก สามารถไหลลงมาได้ทุกที่ครับ เช่น แผลผ่าตัด ช่องท้อง สะดือ ถุงอัณฑะ ขาหนีบ ซึ่งที่มาของภาวะไส้เลื่อนนั้น จะมาจากในท้องของคนเราที่มีลำไส้อยู่ด้วยกัน 2 ส่วน ส่วนแรก คือ...

Sex กับ กัญชา ก็ได้เหรอ???

ประเด็นร้อนๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องของการเมืองไทยในตอนนี้แล้ว คงหนีไม่พ้นกระแสเรื่องของ “กัญชา” ที่ดูจะเป็นประเด็นที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน อันเนื่องมาจากการประกาศ พรบ.ยาเสพติดให้โทษฉบับ พ.ศ. 2562 ที่มีการอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ บวกกับกระแสที่บางพรรคการเมือง ได้เสนอนโยบายผลักดันให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย แถมยังชูเป็นนโยบายหลักของพรรคซึ่งใช้เป็นแคมเปญในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้อีกด้วย จึงทำให้ประชาชนนำประเด็นเรื่องกัญชามาถกเถียงกันในที่สาธารณะมากยิ่งขึ้น โดยในความเป็นจริงแล้วสรรพคุณของกัญชาที่ทางการแพทย์ทั่วโลกเค้ารับรองกันไว้นั้น มันมีเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง เช่น ช่วยลดอาการปวดได้ดีเมื่อเทียบกับการใช้ยาแก้ปวดตัวอื่นๆ ซึ่งอันนี้แหละที่เค้าเอามาใช้ในคนไข้เป็นมะเร็งซึ่งคนไข้พวกนี้ส่วนใหญ่จะปวดมาก อันนี้สำคัญนะครับ มันใช้แก้อาการปวดของมะเร็ง ไม่ใช่รักษามะเร็ง คนละเรื่องกันเลย เพราะปัจจุบันมีพ่อค้าหัวใสเอาไปขายโดยบอกว่ารักษามะเร็ง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันเยอะครับ ใช้รักษาอาการลมชักรุนแรงในเด็กได้...

เลือกถุงยางให้ถูกไซส์..เพื่อการมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย

ผมเชื่อว่าคงจะมีผู้ชายหลายๆ คนยังมีความสงสัยเรื่องวิธีการเลือกถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ซึ่งหลายคนยังอาจเกิดความสับสนว่าขนาดน้องชายของเรานั้นเหมาะสมกับไซส์ถุงยางอนามัยขนาดไหน หรือบางคนก็อาจจะยังงงๆ กับวิธีการวัดขนาดน้องชายของตนเองว่าจะต้องทำอย่างไร ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX มีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกขนาดถุงยางอนามัยจาก นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เจ้าของเพจ Sarikahappymen ซึ่งเป็นเพจที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพศชายมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ตามปกติแล้วถุงยางอนามัยในประเทศไทยจะมีขนาดต่างๆ แล้วแต่ยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น ดูเร็กซ์ อาจจะมีตั้งแต่ 49 ,52...