Home 2019 June

Monthly Archives: June 2019

จู๋ดำ..ทำไงดี???

เพื่อนๆ หลายคนคงอาจเคยสงสัยว่า เพราะเหตุใด “จู๋” น้องชายของเราถึงมีสีคล้ำ ทั้งๆ ที่อยู่ในร่มผ้าตลอดเวลาเหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ ที่เราสวมใส่เสื้อผ้าปกปิดไว้ จะโดนแสงแดดตรงๆ สักครั้งก็ยังไม่เคย แถมผิวตัวของเราก็ขาวไม่ได้ดำคล้ำขนาดนั้น แล้วทำไมอวัยวะส่วนสำคัญของร่างกายอย่างจู๋ถึงมีสีคล้ำจัง เอ๊ะ!!! มันจะผิดปกติไหมเนี่ย??? วันนี้ Dr.MDX ได้ไปเสาะหาคำตอบมาให้เพื่อนๆได้หายสงสัยกันเสียทีครับ ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ผิวหนังที่ห่อหุ้มอวัยวะเพศชายรวมทั้งถุงอันฑะนั้น เป็นผิวหนังที่แตกต่างจากผิวหนังบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย ผิวหนังบริเวณนี้จะมีความบาง เป็นผิวหนังที่ปราศจากไขมัน และถูกสร้างมาให้มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้สามารถรองรับในช่วงการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเมื่อเกิดมีความรู้สึกทางเพศขึ้นได้ สังเกตได้จากตอนมันยังนิ่มๆ...

10 สิ่งที่สามารถทำให้ผู้ชายเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้..โดยที่เราคาดไม่ถึง!!!

มีหลายสิ่งที่ทำให้นกเขาไม่ขัน ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะยังไม่รู้มาก่อน เพราะอาการนกเขาไม่ขันนั้น มันเป็นเรื่องที่ตลกไม่ออกจริงๆ ซึ่งตามหลักการแล้วอาการของนกเขาไม่ขันนั้นจะเกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ระบบการไหลเวียนโลหิตที่ทำงานได้ไม่ปกติ และการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน   แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อระบบไหลเวียนโลหิต และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน ซึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด และการขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น แต่รู้หรือไม่? ยังมีอีกหลายๆ สาเหตุที่รบกวนการขันของนกเขา ซึ่งเพื่อนๆ เองอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน!!! สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เราอาจไม่รู้ตัว ใบเสร็จ: ก็ใบเสร็จที่พวกเราจับอยู่ทุกวันนี่แหละครับ อีกหนึ่งปัจจัยเลยที่ทำให้นกเขาไม่ขัน เพราะในกระดาษใบเสร็จและหมึกที่ใช้จะมีสาร...

“ขี้เปียก” ล้วงลึกในจุดลับๆของผู้ชาย

หลายคนคงอาจเคยได้ยินว่า ขี้เปียก คือ สัญลักษณ์แห่งความเวอร์จิ้นของหนุ่มๆ เพราะในสมัยวัยละอ่อนนั้น ผู้ชายหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าโลกของเรานั้นมันปลิ้นนอกออกมาได้ จึงทำให้เราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ พอมารู้อีกทีก็มีไขขาวๆ ฉาบรอบวัตถุไปแล้วเรียบร้อย เพราะในวันเด็กเรายังไม่รู้จักวิธีการทำความสะอาดที่ดีพอ บวกกับการที่ไม่ได้ขลิบปลายหัวน้องชาย จึงทำให้วัยเด็กของชายทุกคนจะต้องประสบพบเจอ แต่กระนั้นเองขี้เปียกยังสามารถเป็นได้ทุกวัย อยู่ที่ระดับความใส่ใจในการทำความสะอาดของแต่ละบุคคล ซึ่งการเป็นขี้เปียกนั้นไม่ได้แค่ก่อให้เกิดปัญหาแค่เรื่องกลิ่นและคันเท่านั้น เอาเป็นว่าวันนี้ Dr.MDX จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “ขี้เปียก” กันครับ ขี้เปียก (อังกฤษ: smegma) คือ คราบตะกรันที่เกาะตามอวัยวะเพศชาย เป็นส่วนผสมของเซลล์ที่ตายแล้วและมูกเมือกซึ่งมักจะติดอยู่บริเวณคอคอดใต้ผิวหนังองคชาต และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อผสมเข้ากับสารคัดหลั่งจากต่อมต่างๆ เช่น...

กันไว้ดีกว่าแก้!!! ปัญหาผมร่วง..เรื่องหนักใจของหนุ่มๆ

ปัญหาที่ถือว่าเป็นที่หนักอกหนักใจสำหรับผู้ชายหลายๆ คน หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นปัญหาผมร่วงผมบาง ศีรษะล้าน ใช่ไหมล่ะครับ เพราะเป็นสิ่งที่ทำลายความมั่นใจ ทำให้ดูไม่หล่อ ไม่เท่ เหมือนหนุ่มผมหนาคนอื่นๆ ซึ่งโดยปกติเส้นผมของคนเรานั้น มักจะร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน ประกอบกับธรรมชาติที่ผู้ชายอย่างเราๆ อาจจะมีแนวโน้มที่ผมร่วงจนเกิดศีรษะล้านได้ขึ้นอีก ทั้งนี้อาจมีปัจจัยเสริมอื่นๆ เช่น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม สุขภาพ อาหารการกิน เป็นต้น ซึ่งตามอายุขัยแล้ว เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น...

8 สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายผมร่วง

ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ ที่ไม่ว่าผู้ชายคนไหนก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง  เพราะทำให้สูญเสียความมั่นใจและส่งผลต่อบุคลิกภาพ ดังนั้น การทำความเข้าใจถึงสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้ชาย จะช่วยทำให้เราสามารถเตรียมพร้อมที่จะรับมือและหาทางป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งวันนี้ Dr.MDX ได้รวบรวมสาเหตุต่างๆที่ทำให้ผู้ชายแมนๆ อย่างเราผมร่วง ผมบาง มาฝากกันครับ กรรมพันธุ์ปัญหาศีรษะล้านของผู้ชายที่เกิดขึ้นจาก “กรรมพันธุ์” ส่วนใหญ่พบว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างถาวรฮอร์โมนปกติแล้วร่างกายของคนเราทั้ง ชาย และ หญิง จะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone)  หรือ เรียกอีกอย่างว่า ฮอร์โมนเพศชายภายในร่างกายอยู่แล้ว...

ผู้ชายกับการทำศัลยกรรม

หากกล่าวถึงประเด็นการทำศัลยกรรม คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของเพศหญิงเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ผู้ชายอกสามศอกก็นิยมการทำศัลยกรรมไม่แพ้ไปกว่ากัน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรที่ผู้ชายอยากที่จะมีภาพลักษณ์ที่ดูดี เพราะเราคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า คนที่ดูดีกว่ามักได้รับโอกาสที่มากกว่า เร็วกว่า และยิ่งใหญ่กว่า ในขณะที่คนฝีมือดีแต่ภาพลักษณ์ไม่เตะตามักจะถูกเก็บไว้เป็นตัวเลือกท้ายๆ เสมอ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ทั้ง 2 อย่างสามารถพัฒนาให้ทัดเทียมกันได้ แถมภาพลักษณ์ยังใช้เวลาในการพัฒนาน้อยกว่าทักษะความรู้ความสามารถหลายเท่า นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นผู้ชายหลายๆ คนหันมาปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ดูดีด้วยการทำศัลยกรรมกัน และเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา วันนี้ Dr.MDX ขอรวบรวมการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชาย ซึ่งอาจจะมีรูปแบบและรายละเอียดต่างๆ ที่แตกต่างจากการทำศัลยกรรมในผู้หญิง ว่าผู้ชายอย่างเราๆ...

“ออฟฟิศซินโดม” โรคยอดฮิต..ของมนุษย์ออฟฟิศ

ผมเชื่อว่าคนที่อยู่ในวัยทำงาน โดยเฉพาะคนทำงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี หรือคนที่ต้องทำงานติดอยู่กับโต๊ะทำงานเป็นระยะเวลานานๆ คงต้องพบเจอปัญหาเดียวกันกับผมแน่ๆ นั่นก็คือ “โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” ซึ่งเป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อข้อต่อ เส้นเอ็น รวมถึงเส้นประสาท ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเรื้อรัง และอาจจะส่งผลให้ร่างกายส่วนอื่นๆเกิดความผิดปกติร่วมด้วย เนื่องด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งหนุ่มสาวที่ต่างต้องออกนอกบ้านไปทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ ที่วันๆ ต้องนั่งอยู่กับโต๊ะทำงาน และต้องทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ หรือแม้แต่ในช่วงเวลาพักกลางวัน บางคนยังต้องเอาอาหารมากินบนโต๊ะทำงาน พูดง่ายๆ ได้ว่าผูกติดอยู่กับโต๊ะทำงานทั้งวันจนเลิกงาน ทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวเลยตลอดทั้งวัน พอนานวันเข้าก็เกิดอาการปวดเมื่อยล้าตามตัว คอ บ่า...

เพราะผู้ชาย..ก็เป็น “ฝ้า” ได้เช่นกัน

ถึงแม้ผู้ชายอกสามศอกอย่างเราจะเป็นเพศที่แข็งแรง แต่ผิวหน้าของผู้ชายก็ไม่ได้แข็งแรงจนสามารถป้องกันปัญหาการเกิดฝ้าได้ ซึ่งส่วนใหญ่เราอาจจะเคยเห็นแต่ผู้หญิงที่เป็นฝ้าบริเวณใบหน้ากัน แต่พอผู้ชายอย่างเรามาเป็นฝ้าบ้าง หลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไม...มีอะไรผิดปกติหรือไม่? ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จึงขอพามาหนุ่มๆ มาทำความรู้จักกับ “ฝ้า” รวมถึงวิธีการดูแลเอาใส่ใจผิวหน้า เพื่อป้องกันและรักษาฝ้าตามแบบฉบับของผู้ชายกันครับ ฝ้า คือ รอยผิวหนังสีน้ำตาล ที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังมีการสร้างเม็ดสีที่มากผิดปกติ ทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้น ซึ่งถ้าหากเกิดฝ้าบริเวณผิวหนังชั้นบนจะเห็นเป็นสีน้ำตาล แต่ถ้าอยู่ลึกลงไปในชั้นผิวหนังแท้จะเห็นเป็นสีน้ำเงินเทาๆ (ยิ่งลึกการรักษาก็ยิ่งยากขึ้น) โดยส่วนใหญ่รอยฝ้านี้มักมีลักษณะเท่าๆ กันทั้ง 2 ข้าง และอาจรวมกันเป็นปื้นๆ...