Home 2019 May

Monthly Archives: May 2019

การตรวจสุขภาพประจำปี ต้องเลือกให้ดี..ที่เหมาะกับคุณ

จากบทความที่แล้ว Mr.Connesso ได้พูดถึงความสำคัญของการตรวจสุขภาพประจำปีกันไปบ้างพอหอมปากหอมคอ ซึ่งหลายคนคงจะเริ่มตระหนักและเห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพประจำปีกันบ้างไม่มากก็น้อย แต่บางคนอาจจะยังมีคำถามและข้อสงสัยว่าเพศและช่วงอายุที่แตกต่างกันนั้นจะส่งผลต่อโปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาลองหาข้อมูลเบื้องต้นของการตรวจสุขภาพประจำปีไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ โปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปีของคนแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพโดยรวม ประวัติครอบครัว และรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าจะต้องตรวจอะไรบ้าง และมีความถี่ในการตรวจมากน้อยสักแค่ไหน ซึ่งทั่วๆ ไปแล้วโปรแกรมการตรวจสุขภาพเบื้องต้นจะแบ่งตามเพศและอายุ โดยแพทย์แนะนำให้ตรวจทุกๆ 1 ปี สำหรับผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษอาจจำเป็นต้องมีการตรวจเพิ่มเติมและตรวจบ่อยขึ้น โดยปกติผู้ที่เริ่มเข้าสู่ในวัยผู้ใหญ่ สมควรได้รับการตรวจสุขภาพ ซึ่งการตรวจสุขภาพในแต่ละช่วงอายุนั้น อาจจะมากจะน้อยแตกต่างกัน เนื่องจากความเสี่ยงของการเกิดโรคของคนในแต่ละช่วงอายุนั้นมีความแตกต่างกันออกไป เช่น ถ้าตรวจโรคๆ...

เพื่อสุขภาพที่ดี…มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ

นอกเหนือจากการดูแลรักษาสุขภาพในเรื่องของอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการนอนหลับพักผ่อนที่ถูกต้องแล้ว มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญและมองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ “การตรวจสุขภาพประจำปี” นั่นเอง  ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปีนั้นจะมีส่วนช่วยสร้างความอุ่นใจ และคลายกังวลจากปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เพราะการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นการตรวจร่างกายในภาวะที่เรายังเป็นปกติ ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยใดๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาความเสี่ยงของโรคและภาวะต่างๆที่ยังไม่แสดงอาการผิดปกติออกมา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการเฝ้าระวังโรคร้ายต่างๆ นั่นเอง แถมยังเป็นการช่วยให้เราสามารถพบปัญหาได้แต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้นำเราไปสู่แนวทางการป้องกันการเกิดโรคได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้ประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยลดความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลและสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย มีหลายๆคนมักเข้าใจผิดว่า ถ้าแข็งแรงดีก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ เพราะไม่น่าจะมีโรคอะไร ซึ่งนับเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก นั่นก็เนื่องมาจากในบางโรคอาจไม่ค่อยแสดงอาการออกมาให้เห็น...

นอนกรน ภัย(ไม่)เงียบทำร้ายสุขภาพ

การนอนหลับ คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุดและขาดไม่ได้ พอๆ กับการที่คนเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเป็นประจำทุกวัน เพราะการนอนเป็นการช่วยเติมพลังให้แก่ร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่มีสิ่งที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ที่แฝงตัวมากับการนอนก็คือ ภัยร้ายจากการนอนกรน หรือการหลับไม่สนิทนั่นเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติและอันตรายโดยที่ตัวของเราเองนั้นก็อาจจะไม่รู้ตัวมาก่อน โดยที่อาการนอนกรน หรือการหลับไม่สนิท หลับไม่เต็มอิ่ม ที่เกิดขึ้นกับคุณผู้ชายนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะมองข้ามกันไปได้ง่ายๆ เพราะอาจเป็นความเสี่ยงสำคัญที่นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยที่ร้ายแรง ซึ่งความน่ากลัวนั้นอาจไม่ถึงกับขั้นที่ว่านอนๆ อยู่แล้วเสียชีวิตได้ทันที แต่มีผลกระทบต่อเรื่องของระบบหัวใจ ที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหัวใจโต ความดันโลหิตสูง และถ้าหากว่ามีโรคเบาหวานอยู่ด้วยแล้วล่ะก็จะทำให้การควบคุมเบาหวานเป็นไปได้ยากมากขึ้นไปด้วย สาเหตุเนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมที่เริ่มหย่อนยานเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดตอนช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อีกทั้งปัจจัยเกี่ยวกับน้ำหนักตัวก็มีส่วน โดยผู้ที่มีน้ำหนักมากก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงกว่า...

กลิ่นกายหนุ่ม..กระตุ้นอารมณ์รัก

อากาศร้อนๆแบบนี้ คงหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องกลิ่นตัวกันไปไม่ได้ แต่เมื่อพูดถึงเรื่องของกลิ่นกายชายหนุ่มอย่างเราๆ ก็คงต้องแยกกันให้ออกนะครับระหว่างกลิ่นตัวหรือกลิ่นกายที่หอมโดยธรรมชาติกับกลิ่นตัวที่เกิดจากการหมักหมมจากคราบเหงื่อไคลหรือการที่ไม่ค่อยจะได้อาบน้ำ ซึ่งในภาษาไทยนั้นไม่มีคำจำกัดความเฉพาะที่สามารถบรรยายให้เข้าใจได้ชัดเจน แต่ในภาษาอังกฤษ กลิ่นตัวหอมๆ นั้นจะเรียกว่า “Scent” ส่วนกลิ่นตัวเหม็นๆ ก็จะเรียกว่า “Odor” นั่นเอง กลิ่นกายของมนุษย์เราก็คงมีลักษณะคล้ายๆ กับ ฟีโรโมน (Pheromone) ซึ่งสัตว์บางชนิดสามารถปล่อยกลิ่นหรือสารเคมีบางอย่างออกมา เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นหรือเป็นการดึงดูดความสนใจที่จะช่วยกระตุ้นเกี้ยวพาราสีในช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ แต่สำหรับมนุษย์นั้นอาจไม่มีฟีโรโมนที่ชัดเจนเหมือนกับในสัตว์ และการกระตุ้นเพื่อดึงดูดเพศตรงข้ามด้วยฟีโรโมนนั้น ก็อาจไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเกินไปสำหรับการดึงดูดใจทางเพศของมนุษย์ เพราะการที่จะปิ๊งหรือตกหลุมรักกันของมนุษย์นั้น ต้องมีองค์ประกอบมากมายหลายอย่างด้วยกัน ทั้งเรื่องรูปร่างหน้าตา บุคลิก...

3 สารอาหารทรงพลัง..ที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

รู้หรือไม่??? เมื่อผู้ชายอย่างเราๆ อายุย่างเข้าสู่วัยเลข 4 ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะค่อยๆ เริ่มลดลงคล้ายกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งนั่นอาจจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งมีโรคร้ายที่ต้องเฝ้าระวังอย่างมะเร็งต่อมลูกหมากมาให้ผู้ชายอย่างเราๆ รู้สึกกังวลใจกันอีกด้วย แต่ก่อนที่โรคร้ายอย่างมะเร็งต่อมลูกหมากจะมาเยือนสู่ร่างกายของเรานั้น Dr.MDX อยากจะขอนำเสนอสารอาหารดีๆ จากผักผลไม้และธัญพืชต่างๆ ที่ได้มีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้เป็นอย่างดีมาฝากเพื่อนๆ กันครับ สารไลโคปีน  (Lycopene-Rich Foods) สารที่สร้างการสังเคราะห์สีให้กับมะเขือเทศ มีทั้งสีแดงและสีส้ม ซึ่งมีสารเคมีธรรมชาติของพืชสมุนไพรที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารช่วยต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร เต้านม และปอดได้อีกด้วย  สิ่งที่ควรรู้ไว้ คือ เมื่อนำมะเขือเทศไปปรุงอาหารไม่ว่าจะอบ นึ่ง ผัดให้มีสีแดงมากขึ้น...

รอยสัก ดูแลอย่างไรให้สวยทนนาน

เทรนด์การสักบนส่วนต่างๆ ของร่างกายได้รับความนิยมกันมานานเนิ่นนานหลายยุคหลายสมัย     ซึ่งถ้าหากย้อนกลับไปในอดีตคนโบราณได้ใช้รอยสักเป็นเครื่องบ่งบอกฐานะทางสังคมของตัวผู้มีรอยสักนั่นเอง แต่สำหรับในปัจจุบัน การสักเป็นเรื่องของความสวยงามและความชอบส่วนบุคคล โดยเฉพาะในผู้ชายอย่างเราๆ นั้น หลายคนคงเคยคิดที่อยากจะมีรอยสักสวยๆ เท่ๆ เป็นของตัวเองกันมาบ้าง เพราะนอกจากความสวยงามของลวดลายแล้ว รอยสักยังสามารถแสดงถึงตัวตนของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ผ่านลายเส้นที่ถูกสร้างสรรค์อย่างประณีตและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งลวดลายเหล่านั้นจะติดตัวเจ้าของไปตลอดชั่วชีวิต และนอกเหนือจากการเลือกรอยสักให้เหมาะสมสวยงามดูมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ขั้นตอนการดูแลรักษาให้รอยสักมีสีสันที่สด ชัด และคงทนก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปเช่นกัน ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลรอยสักใหม่อย่างถูกต้อง ด้วยวิธีการง่ายๆ 7 ขั้นตอนมาฝากเพื่อนๆ ที่คิดอยากจะมีรอยสักเท่ๆ บนร่างกายกันครับ 1. หลังจากที่สักมาแล้ว ส่วนใหญ่ร้านสักก็จะใช้ผ้าหรือแผ่นฟิล์มใสที่ถูกหลักอนามัยปิดรอยสักใหม่ไว้เพื่อซับเลือดและหมึกบางส่วนที่ไม่ได้ซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนัง ซึ่งอย่างน้อยภายในชั่วโมงถึงสามชั่วโมงแรกนั้น ก็ไม่ควรที่จะไปแกะมันออกเพราะไม่อย่างนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่อาจเปื้อนรอยหมึกและรอยเลือดได้ ที่สำคัญรอยสักใหม่ไม่ควรที่จะถูกเปิดเผยออกมาจนกว่าจะถึงเวลาทำความสะอาด 2....

รีวิว ผมเป็นเบาหวาน + ความดัน แต่สุขภาพชายแข็งแรงกว่าเดิม

สวัสดีครับ ผมขอนำประสบการณ์ส่วนตัวมาเผยแพร่ เพื่อเป็นความรู้ให้คนที่มีปัญหาเดียวกับผม นั่นคือการมีโรคเบาหวาน / ความดัน แล้วส่งผลทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว (เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ) ว่าสุดท้ายแล้วผมมีวิธีแก้อย่างไร จนสุขภาพกลับมาดีได้เหมือนเดิม ผมอายุ 36 เป็นมนุษย์เงินเดือนในบริษัทด้านการลงทุน ทุ่มเททำงานเกือบทุกวันตลอด 4 ปีเต็ม เลยเติบโตเร็วกว่าคนอื่น จุดพลิกผันในชีวิตคือ ผมตรวจสุขภาพประจำปี พบว่าเป็นโรคเบาหวานและความดันสูง ตอนนั้นค่าเบาหวานอยู่ที่ 280 กว่า หมอเลยให้ฉีดยารอบสะดือทุกวัน จนสุดท้าย อยู่ดีดีอวัยวะเพศก็ไม่แข็งตัว...

เตรียมตัว WORKOUT ยังไงให้ WORK!!!

นอกจากการเตรียมหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายให้พร้อมแล้ว การเตรียมความพร้อมของร่างกายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายกลับกลายเป็นผลเสียต่อร่างกายไปซะงั้น วันนี้ Dr.MDX นำเคล็ดลับดีๆ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าฟิตเนสมาฝากกันครับ ควรทานอาหารเบาๆ ก่อนออกกำลังกาย รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายขณะท้องว่างทำให้ร่างกายดึงเอาพลังงานสำรองมาใช้จนหมด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียและไม่สามารถออกแรงได้เต็มที่ ทั้งยังส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญอาหารด้วย ทางที่ดีจึงควรกินอาหารมื้อเล็กๆ หรือผลไม้ เช่น แอ๊ปเปิ้ล กล้วยหอม รองท้องประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง หรือถ้าเป็นมื้อหนักควรรับประทานอาหารมาก่อนหน้าประมาณ 2 ชั่วโมง และหากในระหว่างที่กำลังออกกำลังกายอยู่ ถ้ารู้สึกหิว สามารถทานกล้วยหอม หรือโยเกิร์ตได้บ้าง เลือกสวมใส่เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม เนื่องจากการเล่นฟิตเนสก็คือการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง...

อยากเล่นเวท..เริ่มยังไงดี???

เทรนด์การดูแลสุขภาพด้วยออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) ซึ่งตอนนี้เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างสูง สังเกตุได้จากฟิตเนสหรือยิมที่เปิดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด และสำหรับผู้ชายมือใหม่ที่ไม่เคยใช้บริการฟิตเนส แต่อยากทดลองตัดสินใจเข้าไปออกกำลังกายเป็นครั้งแรกนั้น อาจเป็นเรื่องที่ทำให้ต้องคิดมากอยู่สักหน่อย เพราะไม่รู้ว่าควรเลือกสมัครสมาชิกที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแตกต่างของฟิตเนสในแต่ละแห่ง เทรนเนอร์มีความจำเป็นหรือไม่ ตลอดจนการเตรียมตัวก่อนไปเล่นว่าจะต้องนำอะไรติดตัวไปด้วย วันนี้ Dr.MDX มีคำแนะนำดีๆ ในการเตรียมตัวหาข้อมูลสำหรับผู้ชายที่จะไปฟิตเนสครั้งแรกมาฝากกันครับ เตรียมศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับยิมหรือฟิตเนส อันดับแรกเลย คือ การเตรียมความพร้อมในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับยิมหรือฟิตเนสแต่ละแห่งให้ละเอียด ทั้งพิกัดสถานที่ตั้ง ค่าสมัครสมาชิกรายเดือนรายปี เวลาเปิด-ปิด สภาพอุปกรณ์เครื่องเล่นและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในฟิตเนส เป็นต้น...

ขริบ ความเชื่อ…ที่สอดคล้องกับการแพทย์

เมื่อพูดถึงการขริบอวัยวะเพศชาย  ผู้ชายหลายๆ คนอาจจะเบ้ปาก เพราะความกลัวเจ็บ หรือมีความเข้าใจผิดว่าการขริบจะทำให้อวัยวะเพศสั้นลง ดังนั้น วันนี้ Dr.MDX จะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้กันมาก่อนว่าการขริบคืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร และในทางการแพทย์นั้น การขริบมีประโยชน์หรือไม่...อย่างไร??? เพื่อนๆ บางคนอาจจะเคยสงสัยกันว่า เพราะอะไรชาวมุสลิมจึงต้องทำการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของผู้ชาย (Circumcision) หรือที่เรียกกันว่า สุนัต ซึ่งตามหลักการของศาสนาอิสลามนั้นจะมีความเชื่อที่ว่า การขริบนั้นเป็นการส่งเสริมในเรื่องของความสะอาดและบริสุทธิ์ โดยมีกฎว่าจะต้องขริบหลังจากเด็กเกิดได้ 7 วัน แต่หากสุขภาพของเด็กยังไม่พร้อมหรือมีเหตุสุดวิสัยก็อนุญาตให้เลื่อนออกไปจนถึงอายุ...