Home 2017 February

Monthly Archives: February 2017

9 นิสัย ที่ยังทำให้อ้วนซ้ำแล้วซ้ำอีก

จากผลสำรวจ นิสัยเหล่านี้เป็นนิสัยที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมการรับประทานอาหารมากเกินความจะเป็น เมื่อเรารับประทานเกินกว่าที่ร่างกายใช้ นั่นหมายถึงร่างกายจะเก็บพลังงานที่เหลือใช้ในรูปแบบของไขมันซึ่งถ้าหากเราใช่ไขมันที่เก็บสำรองไว้ไม่หมด จะทำให้เรามีปริมาณไขมันมากขึ้น และทำให้อ้วนขึ้น สำหรับคนที่มีนิสัยเหล่านี้และมีน้ำหนักตัวเกินและกำลังเริ่มหันมาลดน้ำหนัก แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน แนะนำให้ปรับแก้นิสัยเหล่านี้ดูก่อน แล้วจึงหาเทคนิคอื่นๆมาเสริม จะทำให้การลดน้ำหนักจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปและได้ปรับแก้พฤตกรรมต้นเหตุที่ทำให้อ้วนด้วย 1. กินข้าวเร็ว การกินข้าวเร็วมาก แทบจะไม่เสียเวลาเคี้ยว หรือเคี้ยวไม่ละเอียด จะทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม เสี่ยงที่จะทานมากเกินกว่าปริมาณที่ต้องการเพราะการกินข้าวเร็วกระเพาะยังไม่ทันรับรู้ถึงความรู้สึกอิ่ม จึงคิดว่ายังรับอาหารได้อีก ดังนั้นการทานแบบค่อยๆกิน จะทำให้อิ่มเร็วขึ้น และได้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับความหิว แถมยังได้รับรู้ถึงรสชาติอาหารได้ดีกว่าอีกด้วย 2. ดูโทรทัศน์ไป กินไป นี้ก็เป็นสาเหตุใหญ่อีกสาเหตุนึงที่ทำให้อ้วน เวลาดูทีวี...

ใช้ภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ กับสังคมงานอาเซียน

ภาษาอังฤษไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะคนที่ทำงานกับบริษัทต่างชาติ หรือการติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศ แต่ภาษาอังกฤษมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และจะมีความจำเป็นมากขึ้นเมื่อมีการเปิดเสรีอาเซียนในปี 2558 ที่กำลังจะมาถึง ความเป็นสากลมากขึ้น ทำให้เราต้องใส่ใจกับการสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น และเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ตามที่ระบุไว้ในกฎบัตรอาเซียนข้อ 34 ซึ่งบัญญัติว่า “The working language of ASEAN shall be English” จึงเป็นที่เข้าใจตรงกันว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญ โดยไม่ได้สำคัญเฉพาะทางราชการ และทางภาคธุรกิจเท่านั้น เมื่อเกิดการรวมตัวกันในอาเซียน...

เทคนิคการทำงานเป็นทีมให้เกิดประสิทธิภาพ

การที่จะทำให้องค์กรก้าวไปสู่ความสำเร็จไม่ว่าจะในระดับใดก็ตามนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้องอาศัยกระบวนการและเทคนิคที่หลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า “ทีมเวิร์ก” ซึ่งการทำงานแบบทีมเวิร์กจะมีประสิทธิภาพสูงสุด อาจจะฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่อาศัยเทคนิคง่าย ๆ ก็จะทำให้การทำงานแบบทีมเวิร์กสำเร็จได้ไม่ยากเย็น สร้างจุด “โฟกัส” เพื่อการทำงานเป็นทีม หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่จะทำให้การทำงานเป็นทีม (Teamwork) ประสบความสำเร็จนั้น ทีมงานต้องไม่หลงลืมที่จะสร้างจุด “โฟกัส” ให้กับการทำงาน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ เมื่อเราเข้าใจทิศทางของการทำงานอย่างถูกต้องครบถ้วนเหมือนกันแล้ว ก็จะทำให้การทำงานง่ายและสะดวกมากขึ้น...

แปรงฟันบ่อยๆจะทำให้เหงือกร่นไหม?

การดูแลสุขภาพช่องปาก ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้าหลังตื่นนอน และก่อนนอน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติไม่ว่าจะเป็นในวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่จนกระทั่งถึงวัยชรา แต่หลายคนก็มีข้อสงสัยว่าหากในแต่ละวันมีการแปรงฟันมากกว่า 2 ครั้ง โดยอาจแปรงทุกครั้งหลังอาหาร หรือหลังรับประทานของหวาน เครื่องดื่มทุกครั้ง ซึ่งรวมๆ แล้วมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป เป็นการแปรงฟันที่ถูกวิธีหรือไม่ แปรงบ่อยเกินไปจะเกิดผลเสีย ทำให้เหงือกร่น ฟันสึกกร่อนหรือไม่ สุขภาพดี..จึงหาคำตอบในเรื่องของการแปรงฟันบ่อยๆ ว่ามีผลเสียจริงหรือไม่...

6 เรื่องควรรู้ก่อนสัมภาษณ์งาน

ปีเก่าผ่านไปปีใหม่ผ่านเข้ามา หลายๆคนก็วางแผนที่จะขยับขยายช่องทางการทำงานให้เติบโตหรือช่องทางใหม่ๆมากยิ่งขึ้น  แน่นอนว่า เมื่อเรามีความสนใจและสมัครงานกับบริษัทใดแล้วก็ย่อมมีการเรียกสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นจุดที่จะตัดสินว่าคุณจะได้ทำงานในบริษัทแห่งนั้นอย่างที่วางแผนไว้หรือไม่ หรือน้องๆนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาต้องการสมัครงาน แต่ก็ยังไม่มีประสบการณ์สัมภาษณ์งานมาก่อน วันนี้เรามีวิธีเตรียมความพร้อมและรับมือกับการสอบสัมภาษณ์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในตัวคุณและเพิ่มความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานให้มากยิ่งขึ้นมาฝากครับ   1.    หาข้อมูลบริษัท และ ตำแหน่งงานที่สมัคร คุณควรทำความรู้จัก กับบริษัทที่คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งานทั้งด้านความเป็นมาหรือข้อมูลต่างๆ เป็นธุรกิจประเภทไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งอย่างน้อยเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คุณควรจะรู้ และที่สำคัญ ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครไปนั้น อ่านรายละเอียดต่างๆ ที่ผู้ประกาศรับสมัครงานระบุไว้ให้ชัดเจนว่า หน้าที่ของตำแหน่งงานนี้ ต้องรับผิดชอบส่วนใดบ้าง หรือมีหน้าที่อะไร...