Home 2016 November

Monthly Archives: November 2016

การเลือกซื้อขนาดตู้เย็น

  การเลือกซื้อตู้เย็นควรเลือกที่มีขนาดพอเหมาะกับจำนวนสมาชิกภายในบ้านครับ แต่ก่อนจะไปเลือกซื้อเรามารู้จักหน่วยเรียกขนาดของตู้เย็นกันก่อนครับ ขนาดของตู้เย็นมีหน่วยเรียกเป็น "คิว" ซึ่งการคิดขนาดของตู้เย็นนั้น คำนวณจากความจุของเนื้อที่ภายในตู้เย็น ซึ่งสามารถคิดพื้นที่คร่าว ๆ ได้โดยวัดความกว้าง ความสูง และความลึกภายในตู้เย็นเป็นฟุตแล้วนำมาคูณกัน ขนาดของตู้เย็นที่เรียกว่า "คิว" จึงมาจากคำเต็มว่า คิวบิกฟุต หรือลูกบาศก์ฟุตนั่นเองครับ การเลือกซื้อตู้เย็น ให้เลือกขนาดที่พอดีกับจำนวนคนและพฤติกรรมการใช้ เช่น ถ้าชอบทำกับข้าว ก็ต้องตู้ใหญ่ซักเล็กน้อย ถ้าสมาชิก 2-3 คน ควรใช้ขนาด 6-10...

วิธีแปรงฟันให้ประหยัดน้ำ

บ่อยไหมครับที่คุณแปรงฟันไปและเปิดน้ำไปด้วย   รู้ไหมครับว่าการที่เราเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ 1 นาที เราจะเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์ไปถึง 9 ลิตร และโดยปกติแล้ว เราจะใช้เวลาแปรงฟันประมาณ 3-5 นาที ฉะนั้น เท่ากับว่า การแปรงฟัน 1 ครั้ง เราจะเสียน้ำอย่างเปล่าประโยชน์ไปถึง 45 ลิตร ซึ่งใน 1 วันเราแปรงฟันอย่างน้อย 2 เวลา เราก็จะเสียน้ำวันละ 90...

ใช้อะไรเช็ดหน้าดี

  หนุ่มๆ ครับ อากาศร้อนๆ แบบนี้เหงื่อออกเต็มหน้าไปหมด ผมมี 2 อย่างให้หนุ่มๆ เลือกครับ ระหว่าง กระดาษทิชชูและผ้าเช็ดหน้า  แต่ก่อนจะมาเลือกกัน รู้ไหมครับว่า ทุกวันนี้คนไทยซื้อกระดาษทิชชูประมาณ 4,300 ล้านบาทต่อปี ซึ่งกระดาษทิชชูเกือบทั้งหมด ผลิตจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ นั่นแสดงว่า กระดาษทิชชูต้องทำมาจากต้นไม้จำนวนมากมายมหาศาล เป็นการทำลายทรัพยากรป่าไม้ที่สูง สิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ด้วยครับ ในปัจจุบันนี้ จึงมีโครงการมากมายที่ร่วมกันรณรงค์และเชิญชวนให้ลดการใช้กระดาษทิชชู โดยการใช้ผ้าเช็ดหน้าแทน ซึ่งถ้าหากคนไทยทุกคนหันมาใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนการใช้กระดาษทิชชู ก็จะช่วยรักษาต้นไม้ได้ถึง...

ประหยัดน้ำจากชักโครก

  รู้ไหมครับว่า เวลากดชักโครก 1 ครั้ง เราใช้น้ำไป 8-12 ลิตร หรือประมาณน้ำขวดขนาด 1.5 ลิตร 6 ขวดนั่นเอง วันนี้เราจึงมีหนึ่งในวิธีประหยัดน้ำจากชักโครกมาฝากกัน อุปกรณ์ มีแค่ ขวดน้ำพลาสติก หรือ ขวดแก้ว ขนาด 500 ml. 2-3 ขวดเท่านั้นครับ วิธีการก็คือ เอาน้ำใส่ขวดน้ำพลาสติก หรือขวดแก้ว...

รีดผ้าให้ประหยัดไฟ

  รู้ไหมครับ ว่า การใช้เตารีดไฟฟ้า ขนาด 1,000 วัตต์ วันละ 1 ชม. กินไฟ 90 บาท/เดือน ถ้า 1 ล้านเครื่องจะเสียไปมูลค่า 90 ล้านบาท/เดือนหรือ 1,080 ล้านบาท/ปี เรามาดูวิธีรีดผ้าเพื่อช่วยการประหยัดไฟฟ้ากันดีกว่าครับ 1.ควรตั้งอุณหภูมิความร้อน ให้เหมาะสมกับชนิดผ้าและ แบ่งผ้าชนิดเดียวกันไว้ด้วยกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการปรับเปลี่ยนการตั้งอุณหภูมิบ่อยครั้ง 2.ควรรวบรวมผ้าไว้รีดคราวละมากๆ และพรมน้ำให้หมดทุกตัว ก่อนจะรีดผ้า 3.อย่าพรมน้ำจนเปียก...

อาการซึมเศร้า กล้วยหอมช่วยได้

โรคซึมเศร้า เกิดจากฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่หลั่งออกมาส่งผลต่อสภาพจิตใจ คนเป็นโรคดังกล่าว จึงไม่สามารถบังคับจิตใจของตัวเองไม่ให้เกิดอาการดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นปฏิกิริยาสั่งการจากสมองโดยตรง ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าจึงต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ เพื่อให้ยาลดระดับฮอร์โมนตัวดังกล่าว  สำหรับการป้องกันที่จะไม่ให้เกิดโรคดังกล่าว มี 1 วิธีง่ายๆ คือ การทานกล้วยหอม นั่นเองครับ ในกล้วยหอม จะมีสารทริปโตแฟน (Tryptophan) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นสารเซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้ผ่อนคลาย มีความสุข หายจากความกังวล นอกจากนี้ ประโยชน์ของกล้วยหอมยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันการเป็นโรคเกี่ยวกับสมองอื่นๆ และยังบำรุงประสาทได้ด้วย เพราะในกล้วยหอม เป็นแหล่งรวมวิตามินบีที่สูงมากครับ เป็นไงบ้างครับ กับคุณประโยชน์ของกล้วยหอม เห็นอย่างงี้แล้ว หน้าหนาวปีนี้ คงไม่ต้องเป็นโรคเหงา...

10 การกระทำที่ผู้ชายดีๆเขาไม่ทำกัน

  10 การกระทำที่ผู้ชายดีๆเขาไม่ทำกัน Things Good Men Will Never Do   นี่คือ 10 พฤติกรรมของผู้ชายที่คุณควรหลีกหนีไปให้ไกลและเร็วที่สุด    1. ผู้ชายดีๆจะไม่จุกจิกกับรูปลักษณ์ของคุณ  คำพูดเหล่านี้ เช่น “ถ้าเธอผมยาวกว่านี้” หรือ “ลดน้ำหนักลงไปอีก 2 กิโลน่าจะดี” หรือ “ไม่ลองแต่งหน้าสักหน่อยเหรอ” ไม่มีผู้ชายดีๆที่ไหนเที่ยวมาจู้จี้จุกจิกกับรูปร่างหน้าตาของคุณและทำให้คุณรู้สึกแย่หรอก ถ้าเขาทำพฤติกรรมเช่นนี้แปลว่าเขาพยายามทำให้คุณเสียความมั่นใจจนไม่กล้าพอที่จะทิ้งเขาไปน่ะสิ ดังนั้นรีบหนีไปซะเดี๋ยวนี้เลย  2. ผู้ชายดีๆจะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคุณ  ความสัมพันธ์ที่ดีย่อมไม่มีความลับต่อกันอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นข้อความในโทรศัพท์ อีเมล์ หรือข้อความใน...

เหงื่อออกเยอะเกิน-น้อยเกิน อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน เพราะฉะนั้นหลายคนคงคิดว่าเหงื่อออกนั้นคงไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกเท่าไหร่ แต่คุณจะรู้ไหมว่า เหงื่อออกมากออกน้อยนั้น สามารถบอกได้ว่า คุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไร  โรคที่เหงื่อออกมาก เครียด เหงื่อจะออกมากบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า รักแร้ และหน้าผาก ประกอบกับมีอาการอื่นร่วม เช่น ชีพจรเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่น ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ หรือ คอพอก เหงื่อจะซึมออกมาทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง ร่วมกับมีอาการขี้หงุดหงิด มือสั่น ขี้ตกใจ น้ำหนักลด ตาโปน...

ทำไมผู้ชายต้องรู้เรื่อง แมคโครไบโอติกส์ (MacroBiotics)?

  แมคโครไบโอติกส์ สำคัญกับผู้ชายอย่างไร ?   แมคโครไบโอติกส์ เป็นศาสตร์ทางการแพทย์ทางเลือกแขนงหนึ่ง จะเกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ การดำเนินชีวิต เพื่อให้มีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี นั่นหมายถึง อาหารที่ดี การดำเนินชีวิตที่ดี เช่น ออกกำลังกายที่เหมาะสม การมองโลกในแง่ดี ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผลดีโดยเฉพาะกับเพศชาย เพราะจะช่วยแก้ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอย่างได้ผลในระยะยาว แมคโครไบโอติกส์ เป็นอีกคำที่คนมักพูดถึงในเรื่องของการกินล้างพิษ ซึ่งปัจจุบัน หลายๆ คนได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ เพื่อล้างพิษและเพื่อชีวิตที่ยืนยาว โดยมาจากคำว่า “แมคโคร” + “ไบโอ” แมคโคร...

ผิวขาวใส ดูอ่อนกว่าวัย ต้องรู้จักป้องกันแสงแดด

ตอนนี้เรามาพูดถึงปัจจัยภายนอก ที่ทำร้ายความหนุ่มความหล่อของเรากันครับ ซึ่งนั่นก็คือแสงแดด และมลภาวะนั่นเอง จากการวิจัยพบว่า แสงแดด ทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวเรา รวมถึงริ้วรอยได้มากถึง 90% (skin aging) เลยทีเดียวครับ โดยทั่วไปจะพบรังสี UV ในแสงแดดได้ 3 ประเภท คือ - UVA 400-320 nm ก่อความเสียหายให้กับ Collagen และ...